ประเทศบราซิล

ยอดเขาคอร์โควาโด

ถ้าท่านมีโอกาสมาเยือนเมืองรีโอเดจาเนโร (Rio de Janeiro) เมืองเอกที่สำคัญของประเทศบราซิลที่เพิ่งจัดการแข่งขันโอลิมปิกไปหมาดๆ นอกจาก “ริโอคาร์นิวัล” (Rio Carnival) พาเรดสุดตระการตาที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกแล้ว สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของริโอฯ ที่นักเดินทางตัวจริงต้องไม่พลาด คือ “ยอดเขาคอร์โควาโด” ซึ่ง Corcovado เป็นภาษาโปรตุเกสแปลเป็นไทยว่า “ค่อม” มีความหมายตรงตามลักษณะโค้งงอของยอดเขา ท่านคงชักสงสัยแล้วสิว่ายอดเขาแห่งนี้มีอะไรที่ไม่ธรรมดา

เริ่มต้นการเยือนยอดเขาคอร์โควาโด โดยการนั่งรถรางลัดเลาะขึ้นไปบนยอดเขา วิวสองข้างทางเป็นป่าร่มรื่นเขียวชอุ่ม อากาศบริสุทธิ์ชุ่มชื่นปอด มีบ้านเรือนน้อยใหญ่ตั้งให้เห็นอยู่เป็นระยะ
ซีเครทของการขึ้นรถรางคือให้ท่านเลือกนั่งที่นั่งทางขวามือ เพราะเมื่อรถรางไต่ระดับขึ้นมาสักพัก ท่านจะรู้สึกถึงการท่องเที่ยวแบบสุด VIP สามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของเมืองรีโอฯ และแผ่นน้ำสีฟ้าครามอันกว้างใหญ่ไพศาลของมหาสมุทรแอตแลนติกได้อย่างชัดเจนกว่าใคร ยิ่งรถรางไต่ระดับสูงมากขึ้นเท่าไหร่ท่านก็จะเห็นวิวยิ่งกว้างและสวยงามมากขึ้นเท่านั้น

เมื่อเรามาถึงสถานีปลายทาง ท่านจะต้องขึ้นลิฟท์ต่อไปยังยอดเขาหรือหากท่านเป็นนักเดินทางที่ชอบความท้าทายสักหน่อยก็สามารถเดินเท้าขึ้นไปยังยอดเขาได้เช่นกัน สิ่งที่รอคอยทุกท่านอยู่บนยอดเขาคือ “รูปปั้นพระเยซูคริสต์” หรือ “รูปปั้นพระเยซูมหาไถ่” (Christ The Redeemer) 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ที่มีความสูงถึง 38 เมตร ความกว้าง 28 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาคอร์โควาโดเหนือระดับน้ำทะเล 700 เมตร ลักษณะท่ายืนกางแขนทั้งสองข้างของรูปปั้นพระเยซูคริสต์ ให้ความรู้สึกราวกับว่าพระองค์กำลังแผ่ความรักอันบริสุทธิ์และสันติภาพที่งดงามให้กับนักเดินทางอย่างพวกเรา หากท่านลองสงบใจมองดูรูปปั้นที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้าสักครู่ ท่านจะสัมผัสได้ถึงพลังแห่งความรักอันแรงกล้าและศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ของชาวคริสต์ที่มีต่อพระเยซู ยิ่งถ้าท่านมีโอกาสมาเยือนในช่วงพระอาทิตย์ตกดินล่ะก็ ท่านจะได้เห็นแสงอาทิตย์สีเหลืองทองที่กำลังจะลาลับขอบฟ้าส่องกระทบกับรูปปั้นอันทรงสง่า ทำให้ภาพที่เห็นเสมือนหนึ่งว่าท่านได้เฝ้าดูพระเยซูคริสต์ผู้ส่องแสงเรืองรองจากบนสรวงสวรรค์ เป็นภาพที่สวยจนยากเกินจะบรรยายให้สมจริงได้

ไฮไลท์อีกสิ่งคือการชมเมืองริโอฯ แบบ Bird’s Eye View สุดเอ็กคลูซีฟ 360 องศาจากบริเวณฐานของรูปปั้นพระเยซูคริสต์ ภาพเบื้องล่างคือความศิวิไลซ์ของตึกสูงในเมืองริโอฯจากการสรรสร้างของมนุษย์ ผสมผสานกับยอดเขาสีเขียวน้อยใหญ่ท่ามกลางมหาสมุทรแอตแลนติกสีฟ้าครามอันทรงเสน่ห์จากการรังสรรค์ของธรรมชาติ นับเป็นความลงตัวที่สมบูรณ์แบบ สมกับเป็นสถานที่ที่มีมนต์ขลังที่สุดของเมืองริโอฯ และสิ่งที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดในการเดินทางครั้งนี้คือ…การถ่ายรูปคู่กับรูปปั้นพระเยซูคริสต์ เพื่อเป็นเครื่องการันตีว่าท่านได้เป็นผู้พิชิตเมืองริโอฯ แล้วอย่างสมบูรณ์ ทุกท่านต้องมาชมด้วยตาของตนเองเท่านั้น